เอางี้เลย !? Facebook ยอมจ่ายเงินแลกกับการเก็บข้อมูลผู้ที่สมัครใจ

          Facebook ออกแอปฯ Study from Facebook ขอเก็บข้อมูลผู้ใช้อย่างเปิดเผย พร้อมให้เงินเพื่อแลกกับข้อมูล


facebook เก็บข้อมูล

          เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 Facebook ได้เปิดตัวแอปฯ Study from Facebook  เป็นแอปฯ ที่จะเก็บข้อมูลผู้ใช้อย่างเปิดเผย สำหรับผู้ที่สมัครใจ โดยแลกกับการจ่ายเงิน เปรียบเสมือนกับการขอซื้อข้อมูล โดยผู้ใช้ที่ลงทะเบียนและติดตั้งแอปฯ Study from Facebook จะถูกเก็บข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ ได้แก่ แอปฯ ที่ติดตั้งในมือถือ, เวลาที่ใช้งานแต่ละแอปฯ, ฟีเจอร์ในแอปฯ ต่าง ๆ ที่ใช้, ประเทศที่ผู้ใช้อยู่อาศัย, อุปกรณ์และเครือข่ายที่ใช้ ซึ่งทาง Facebook ยืนยันว่าจะไม่มีการเก็บข้อมูล ID และรหัสผ่าน รวมทั้งรูปภาพ วิดีโอ และข้อความของผู้ใช้

          นอกจากนี้ทาง Facebook ยังรับปากอีกว่าจะไม่มีการขายข้อมูลให้บริษัทอื่น ๆ รวมทั้งไม่ใช้ข้อมูลเพื่อการเลือกแสดงโฆษณา แต่จะนำไปใช้พัฒนาปรับปรุงฟีเจอร์และบริการต่าง ๆ ของ Facebook ในอนาคต

facebook เก็บข้อมูล

          ในช่วงแรก Study from Facebook จะเปิดให้ใช้ได้ในสหรัฐอเมริกาและอินเดียก่อน ตามด้วยประเทศอื่น ๆ ในภายหลัง โดยทาง Facebook จะโฆษณาเชิญชวนให้มาสมัครเข้าร่วม Study from Facebook ผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั้งใน Facebook และเว็บไซต์อื่น ๆ สำหรับการจ่ายเงินนั้นจะจ่ายผ่านบัญชี PayPal เท่านั้น แต่ยังไม่เปิดเผยว่าจะจ่ายเงินให้เป็นจำนวนเท่าไร แต่ก่อนหน้านี้ Facebook เคยจ่ายเงินเพื่อขอซื้อข้อมูลในโครงการอื่นมาก่อนแล้วด้วยจำนวนเงิน $20 (ประมาณ 650 บาท) ต่อเดือน

facebook เก็บข้อมูล

          ก่อนหน้านี้ Facebook มีประเด็นเรื่องการแอบเก็บข้อมูลโดยที่ผู้ใช้ไม่สมัครใจมาตลอด ซึ่งคาดว่าการเปิดโครงการ Study from Facebook นี้ก็น่าจะเพื่อต้องการเก็บข้อมูลอย่างโปร่งใสกับผู้ที่สมัครใจขายข้อมูลตัวเองเพื่อแลกกับเงินเท่านั้น เพราะถึงแม้หลายคนจะต่อต้านการเก็บข้อมูล แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่สนใจว่าตัวเองจะถูกเก็บข้อมูลหรือไม่ และพร้อมยินดีที่จะให้เก็บข้อมูลเพื่อแลกกับเงิน

ภาพและข้อมูลจาก newsroom.fb.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอางี้เลย !? Facebook ยอมจ่ายเงินแลกกับการเก็บข้อมูลผู้ที่สมัครใจ อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2562 เวลา 15:45:22 2,501 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP